Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp và triệu chứng của bệnh

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp và triệu chứng của bệnh
Rate this post

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là tên gọi chung của các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục của nữ giới. Viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày cũng như gây tâm lý tự ti, mặc cảm cho người bệnh. Bệnh này có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân. 

bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Triệu chứng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa bạn cần biết

+ Ra nhiều khí hư

+ Khí hư có màu sắc lạ, có mùi hôi khó chịu

+ Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau có vết loét

+ Đau âm đạo khi tiểu tiện

+ Đau bụng dưới hoặc chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục

+ Chảy máu bất thường ngoài chu kì kinh nguyệt

Trên đây là một vài triệu chứng thường gặp của bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em phụ nữ hết sức lưu tâm. Thường xuyên quan sát cơ thể của mình. Nếu xuất hiện những biểu hiện như trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để khám.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp

+ Viêm âm đạo

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa có một số biểu hiện thường thấy như: ngứa, chảy dịch, khí hư, đau khi quan hệ tình dục và chảy máu âm đạo, đi tiểu bị đau buốt… Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, viêm vòi trứng, tắc vòi trứng, dính buồng trứng, vô sinh. Phụ nữ mang thai nếu bị viêm âm đạo có thể sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân. Nếu bị viêm âm đạo mãn tính lâu ngày có thể bị ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung.

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Việc không giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách khiến cho các tạp khuẩn, trùng roi trong âm đạo tấn công vào cổ tử cung và gây ra viêm. Nếu phụ nữ từng phá thai hoặc đã sinh con nhiều lần cổ tử cung rất dễ bị tổn thương gây viêm nhiễm. Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, ung thư cổ tử cung,…

+ Viêm tử cung

Viêm tử cung thường gặp ở những phụ nữ sau sinh, sảy thai, nạo thai. Viêm tử cung có một số biểu hiện sau đây: sau khoảng 3 – 4 ngày sau khi đẻ hoặc sảy thai, người bệnh ăn uống kém, mất ngủ, cơ thể bứt rứt, mạch đập nhanh. Sau 1-2 ngày bị sốt cao, đau bụng tại vùng hạ vị, sản dịch chảy ra nhiều, có lẫn mủ và mùi hôi. Tử cung to, mềm, đau.

+ Rối loạn kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh, máu kinh thay đổi cả về mức độ cũng như màu sắc lẫn mùi, rong kinh,… là một trong những biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Kinh nguyệt không đều xảy rả ở mọi độ tuổi nhưng thường là ở tuổi dậy thì hoặc độ tuổi mãn kinh. Bị rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai ở người phụ nữ làm ảnh hưởng đến việc sinh nở.

+ U xơ cổ tử cung​

U xơ cổ tử cung có những biểu hiện như sau: kinh nguyệt thất thường, huyết trắng ra nhiều, vùng thắt lưng có cảm giác đau nhức, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ cứng, luôn có cảm giác muốn tiểu tiện… Bệnh u xơ cổ tử cung có thể chữa khỏi được, nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để kéo dài sẽ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

+ Viêm phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng)

Viêm phần phụ là hiện tượng các loại virus, kí sinh trùng, nấm xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm. Khi bị viêm phần phụ, người bệnh thường có biểu hiệu như: Đau bụng vùng hạ vị, sốt cao, từng cơn hay liên tục. Khí hư nhiều, có mùi hôi lẫn mủ.

Hiện nay những bệnh viêm nhiễm phụ khoa này xảy ra ở cơ thể phụ nữ rất nhiều bởi giờ giấc sinh hoạt của chị em phụ nữ đặc biệt là giới trẻ thay đổi, ăn uống ngủ nghỉ không đảm bảo, thức khuya và ăn những loại thức ăn không sạch sẽ chứa nhiều chất độc hại , tiếp xúc với điện thoại máy tính nhiều dẫn đến mức độ bệnh viêm nhiễm phụ khoa càng ngày càng tăng cao.